muc dich trung quoc khi thua nhan quan su hoa bien dong

Mục đích Trung Quốc khi thừa nhận quân sự hóa Biển Đông

, tin tuc, tin tuc.vn38, vn38, tin 24h, tin moi nhat, mien trung, da nang, quang binh, viet nam, phap luat, quy dinh, toi pham, an ninh, quoc phong, du lich, kinh nghiem, thu thuat, lap trinh, meo may tinh, cong nghe, thiet bị viet nam, phap luat viet nam, thu vien phap luat, lam theo phap luat, phan cung, phan mem, virus, tien ich, ung dung, tin hoc, thiet ke web aspx, thiet ke website gia re, thiet ke web chuan seo, lien he: 0905512238 - Mr Tuan, maiductuan@gmail.com

QUỐC PHÒNG AN NINH
10/08/2018 Views: 15.691

    Mục đích Trung Quốc khi thừa nhận quân sự hóa Biển Đông

    Chuyên gia khẳng định, không phải Trung Quốc muốn làm gì thì làm và chính họ đã phá vỡ cam kết trong DOC.

    Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề Hội nghị ngoại trưởng ASEAN và các đối tác, đối thoại ở Singapore mới đây, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lần đầu tiên thừa nhận nước này quân sự hóa Biển Đông, coi đó là một "biện pháp tự vệ" trước "sức ép từ bên ngoài khu vực".

    Trao đổi với Đất Việt, một số chuyên gia đều không tỏ ra bất ngờ trước tuyên bố này của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bởi nó nằm trong mưu đồ độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

    TS Nguyễn Ngọc Trường, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và phát triển quan hệ quốc tế cho rằng, việc Trung Quốc viện cớ "sức ép từ bên ngoài khu vực" để quân sự hóa Biển Đông chính là sự ngụy biện. Trung Quốc đã hoàn tất việc bồi đắp phi pháp trên Biển Đông và ngang nhiên đưa vũ khí, khí tài đến một số thực thể trên quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa  thuộc chủ quyền của Việt Nam, vì lẽ đó họ không ngại che giấu mưu đồ nữa.

    Cũng chia sẻ quan điểm về vấn đề này, ông Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội khóa XIII cho biết, tuyên bố của Ngoại trưởng Trung Quốc là thông tin không tốt cho khu vực Đông Nam Á nói riêng và cho cả vùng biển quốc tế nói chung. Trong khi tất cả các nước đều mong muốn hướng tới một không gian hòa bình, ổn định và phát triển thì Trung Quốc lại đi ngược lại với xu thế và mong muốn chung.

    Tuy nhiên, ông Lê Việt Trường cũng khẳng định, điều này không có gì bất ngờ. Khi ông còn tham gia Quốc hội, thời điểm đó Trung Quốc mới manh nha củng cố một số thực thể ở quần đảo Hoàng Sa mà nước này chiếm đóng phi pháp của Việt Nam từ năm 1974.


Đường băng Trung Quốc xây trái phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters.
Đường băng Trung Quốc xây trái phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters.

    Khi ấy, ông Trường đã cảnh báo, nếu Trung Quốc đã toan tính như thế với việc vẽ bản đồ đường lưỡi bò thì sớm muộn nước này cũng leo thang thực hiện ý đồ độc chiếm Biển Đông, tuyên bố thiết lập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Đông.

    "Bản chất mưu đồ của Trung Quốc là không thay đổi, chỉ là thời điểm họ tuyên bố lúc nào mà thôi", ông Trường nói.

    Việc Ngoại trưởng Trung Quốc chính thức thừa nhận quân sự hóa Biển Đông vào lúc này, theo nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội khóa XIII, đúng vào lúc giữa Trung Quốc và Mỹ đang có xung đột về thương mại. Việc Mỹ đánh thuế nặng đối với nhiều loại hàng hóa của Trung Quốc tác động mạnh mẽ đến tình hình xuất khẩu cũng như giá trị đồng tiền của nước này, từ đó ảnh hưởng lớn đến tình hình trong nước. Vì thế, Trung Quốc cần hướng sự chú ý của người dân sang một vấn đề khác. Hơn nữa, để biện minh cho hành động quân sự hóa Biển Đông, Trung Quốc còn viện cớ một số nước ngoài khu vực, chủ yếu là Mỹ, đã điều một lượng lớn khí tài chiến lược vào khu vực, đặc biệt là Biển Đông.

    "Rõ ràng, tình hình Biển Đông ngày càng xấu đi vì đang từ một khu vực tiềm ẩn các nguy cơ giờ đã bị đẩy lên một bước mới. Việc Trung Quốc tiến hành quân sự hóa trên thực tế, chứ không phải lời nói, đã đưa tình hình khu vực Biển Đông tiệm cận tới giới hạn nguy hiểm", ông Lê Việt Trường cảnh báo.

    Dù vậy, ông Lê Việt Trường cũng nhấn mạnh, không phải Trung Quốc muốn làm gì thì làm bởi khi đã thừa nhận quân sự hóa Biển Đông tức là Trung Quốc đã đơn phương phá vỡ cam kết của họ trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 (DOC).

    "Trên thực tế, Trung Quốc đã xây dựng một số đảo nhân tạo, đưa một số vũ khí, khí tài quân sự đến một số thực thể nằm trong quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Nhưng về mặt chính trị, ngoại giao, Trung Quốc mất rất nhiều vì tất cả các nước trong khu vực, nếu trước đây còn có nước lừng chừng, thì bây giờ đã nhận diện đầy đủ bản chất của Trung Quốc.  Như thế, Trung Quốc đã tự cô lập họ trong khu vực này, đặc biệt trong mối quan hệ với các nước ASEAN.

    Mặt khác, trong tình thế hiện nay, khi Trung Quốc đang lún sâu vào cuộc đối đầu về thương mại với Mỹ, Trung Quốc không phải muốn làm gì thì làm vì muốn bành trướng chủ quyền, lãnh thổ bằng quân sự, Trung Quốc phải dựa trên tiềm lực kinh tế", ông Lê Việt Trường nhận xét.

    Để giải quyết vấn đề Biển Đông, theo ông Lê Việt Trường, phải dựa vào một yếu tố quan trọng là ASEAN.

    "Khối ASEAN đã đạt được nhiều tiến bộ trong quan điểm nhìn nhận vấn đề Biển Đông, đó là điểm rất thuận lợi.

    Phát biểu của các nước trong khu vực đã nhiều lần nhấn mạnh đến vấn đề bảo đảm hòa bình, ổn định khu vực và tự do hàng hải. Việt Nam là nước có quyền lợi trực tiếp trên Biển Đông, phải kết hợp đấu tranh trên tất cả các phương diện (chính trị, ngoại giao, pháp lý...), đặc biệt phải bảo đảm các hoạt động trên đất liền cũng như trên biển diễn ra bình thường.

    Cần đẩy mạnh tuyên truyền để các cá nhân, tổ chức đang tham gia hoạt động trên biển bình tĩnh khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Việt Nam thực hiện quyền của một nước có độc lập, chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên biển theo đúng luật pháp quốc tế", ông Lê Việt Trường phân tích.
Thành Luân
* TIÊU ĐIỂM
[ * ] CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Bài viết về lịch sử thành lập, phát triển và truyền thống chiến đấu vẻ vang của Bộ đội phòng không Việt Nam.
Phòng không Việt Nam đối đầu cả Không quân chiến lược, Không quân chiến thuật và Không quân hải quân Mỹ.
Năm 1968, đế quốc Mỹ ngừng ném bom phá hoại miền Bắc, chuyển chiến lược "Chiến tranh cục bộ” sang chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”...
Để tăng khả năng đối phó với tăng thiết giáp đối phương, xe chiến đấu bộ binh BMP-1 của Việt Nam đã được trang bị tên lửa chống tăng B-72.
Trang Nationalinterest.org của Mỹ đăng tải bài viết của phó giáo sư Robert Farley, ở Học viện Ngoại giao và Thương mại Quốc tế Patterson
Trong tiến trình hiện đại hóa của Hải quân Việt Nam, ngoài nguồn cung truyền thống là Nga còn có bóng dáng của công nghệ do Đức cung cấp.
Để đại hội Đảng thành công các cấp ủy, tổ chức đảng nhất là người đứng đầu phải nêu cao vai trò trách nhiệm làm tốt những yêu cầu đặt ra trước, trong và sau đại hội.
Sáng 29/1, ngày nghỉ cuối cùng trong dịp Tết Canh Tý 2020, tại phòng hồi sức 1, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Đức có 7 bệnh nhân đang điều trị.
TRANG THÔNG TIN - THỜI SỰ 24H
Địa chỉ: 252 Nguyễn Văn Linh, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
Email: mail@vn38.com
Website: http://tintuc.vn38.com
Count:  3.780.789
 2.069
0
mien trung, da nang, quang binh, viet nam, phap luat, quy dinh, toi pham, an ninh, quoc phong, du lichkinh nghiem, thu thuat, lap trinh, meo may tinh, cong nghe, thiet bị viet nam, phap luat viet nam, thu vien phap luat, lam theo phap luatphan cung, phan mem, virus, tien ich, ung dung, tin hocthiet ke web aspx, thiet ke website gia re, thiet ke web chuan seo, lien he: 0905512238 - Mr Tuan, maiductuan@gmail.comDesign by: 24hdanang + 0905512238 + MAI ĐỨC TUẤN + 0905512238